Facebook
Tin ngân hàng

Bùng nổ tín dụng vay tiêu dùng tín chấp tại Việt Nam

Thứ năm,19/04/2018
778 Lượt xem

Sự bùng nổ tín dụng tín chấp vay tiêu dùng ở Việt Nam

Tín dụng tín chấp vay tiêu dùng ở Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ. Báo cáo tài chính vừa công bố của VP Bank cho thấy, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng năm 2017 là 8,12 nghìn tỷ đồng, công ty tài chính FE Credit đóng góp 50% . 

Tốc độ tăng trưởng giới hạn cho phép vào năm 2017 là 40%, trong khi tín dụng FE Credit là 39%.
FE Credit có lợi nhuận cao trong 5 năm qua kể từ khi thị trường cho vay tiêu dùng bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Gần đây, công ty đã ký một hợp đồng mượn 50 triệu USD từ Lion Asia I (RB) Limited (Lion Asia) để giúp mở rộng cho vay. 

bung-no-tin-dung-tieu-dung-tin-chap

Giám đốc VP Bank, ông Nguyễn Đức Vinh, cho biết tín dụng tiêu dùng sẽ phát triển tốt trong 10 năm tới, mặc dù VP Bank không nghĩ rằng FE Credit sẽ tiếp tục chiếm 50% lợi nhuận mãi mãi. Ngân hàng bán lẻ là hoạt động kinh doanh quan trọng nhất của ngân hàng.

FE Credit đã tạo ra lợi nhuận lớn trong vụ nổ tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam. Hội đồng giám sát tài chính quốc gia cho biết, tín dụng tiêu dùng tăng mạnh 65% vào năm 2017. 

Infocus là công ty phân tích thị trường ước tính thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đạt 646 nghìn tỷ đồng vào năm 2016 và con số này sẽ tăng lên 1.000 nghìn tỷ đồng vào năm 2019 với năm tốc độ tăng trưởng là 29%.
Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), vốn cho vay tiêu dùng chủ yếu là từ hệ thống ngân hàng, khoảng 23,27 tỷ USD, hay 87,6% trong năm 2016. Công ty tài chính cung cấp 12,4%. 

Prudential Finance hiện là một trong 4 công ty chiếm lĩnh thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam.

FE Credit là công ty cho vay lớn nhất nắm giữ 48,4% thị phần, tiếp theo là Home Credit với 15,7%, HS Saison 12,3% và Công ty tài chính vay tín chấp Prudential Finance 8,1%. Tất cả các công ty đều có tốc độ tăng trưởng hai chữ số hàng năm, theo Momentum Work. Prudential Finance là công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn ngoại đầu tiên ở Việt Nam với khoảng 300 ngàn khách hàng tính đến tháng 10/2016.

Thị phần của các ngân hàng nhà nước tăng mạnh từ 39% lên 45,7%, trong khi thị phần của các ngân hàng cổ phần và công ty tài chính đã giảm từ 47% trong năm 2016 xuống còn 42% trong năm 2017. 
VDSC cho biết lãi suất ròng cao (NIM) 20% khiến các công ty phải vội vàng cung cấp các khoản vay tiêu dùng.

Tuy nhiên, VDSC, trong khi tin tưởng tín dụng tiêu dùng sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế trong 1-2 năm nữa, đã cảnh báo rủi ro. 
Rủi ro cao nhất là người dân có thể vay tiền vượt quá khả năng thanh toán. Sau khi phân tích xu hướng hành vi của người tiêu dùng, công ty nhận ra rằng họ đã lạc quan quá nhiều về thu nhập trong tương lai. 

Tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ nợ xấu. Trong báo cáo của mình về VP Bank, HSC Securities dự báo tăng 20,82% trong các điều khoản mà FE Credit phải đối mặt với rủi ro.

Dòng vốn nước ngoài chảy vào thị trường cho vay tín chấp tiêu dùng

Quy mô của thị trường tiêu dùng đã tăng lên nhanh chóng, thu hút thêm vốn nước ngoài.
Sau khi nhận được khoản vay trị giá 100 triệu USD từ Credit Suisse AG, Fe Credit công ty tài chính cho vay tín chấp ngân hàng VPBank gần đây đã nhận thêm được khoản vay trị giá 100 triệu USD từ Deutsche Bank. 

Cho vay tín chấp của Vpbank FeCredit thu hút vốn ngoại.

Chỉ trong vòng một năm, Fe Credit đã vay 200 triệu USD từ các tổ chức tài chính nước ngoài. 
Các nhà phân tích nhận xét rằng vốn nước ngoài đang hướng tới các công ty tài chính của Việt Nam vì thị trường cho vay tiêu dùng cá nhân đang nóng lên. HD Saison đầu năm nay đã tăng vốn điều lệ từ 550 tỷ đồng lên 800 tỷ đồng. 

Một nhà đầu tư Nhật Bản - Shinsei Group - đã mua 49% cổ phần trong công ty tài chính của Ngân hàng Quân đội và đổi tên thành Mcredit. Không rõ ràng về giá trị của thỏa thuận, nhưng Mcredo có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng, được liệt kê trong số các công ty tài chính lớn nhất.

Nhà đầu tư ngoại quan tâm đổ vốn đang mang lại nhiều kỳ vọng cho các công ty cho thuê tài chính trong nước hoạt động trong lĩnh vực cho vay tín chấp tiêu dùng. Trước đó, các công ty tài chính ở nước ta rơi vào tình trạng hoạt động không hiệu quả, song nhờ được các nhà đầu tư trong và ngoài nước rót vốn đã nhanh chóng tái cơ cấu, lột xác và  FE Credit là một ví dụ điển hình.

Trong khi đó, Lotte Card, một công ty con của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc, được báo cáo bởi giới truyền thông Hàn Quốc khi đã tiếp quản TechcomFinance, do Techcombank thành lập, với giá 1,7 nghìn tỷ đồng. 
Trước đó, Techcombank đã tiếp quản công ty tài chính 600 tỷ từ Tập đoàn Hóa chất. 

 Mảng vay tiêu dùng tín chấp ước đạt 26,5 tỷ USD trong năm 2017.

Theo StoxPlus, thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam ước tính đạt 26,5 tỷ USD trong năm 2017, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Trong năm 2016, tiêu thụ trong nước chiếm 78% GDP, theo ông Can Van Luc, một chủ ngân hàng được kính trọng.
Fe Credit, hiện đang nắm giữ 50% thị phần cho vay tiêu dùng, muốn nhiều vốn hơn khi lượng tiêu thụ tăng lên. 

Một năm trước, ban quản trị của VP Bank, đã lên kế hoạch bán 49% cổ phần để gây quỹ. Tuy nhiên, nó đã thay đổi kế hoạch. 
Trong năm 2014, VP Bank đã mua một công ty tài chính của Vinacomin, vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Trong tháng 8/2017, vốn điều lệ đã tăng từ 2,79 nghìn tỷ đồng lên 4,474 nghìn tỷ đồng. 
Việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp cải thiện CAGR của công ty, giảm từ 11,08% năm 2015 xuống 9,45% vào giữa năm 2017. Đẩy mạnh cho vay sẽ giúp mang lại lợi nhuận lớn, nhưng điều này sẽ buộc Fe Credit tìm kiếm nguồn vốn mới. 

Không giống như các ngân hàng, có thể chấp nhận tiền gửi từ các khách hàng cá nhân, các công ty tài chính chỉ có thể huy động vốn từ các tổ chức. 
Theo Fe Credit, vốn vay từ hai tổ chức nước ngoài chỉ là một phần nhỏ trong tổng số vốn mà nó huy động thông qua các kênh khác nhau. 
Về chi phí vốn, Kalidas Ghose, phó chủ tịch của Fe Credit, cho biết chi phí của các khoản vay từ hai tổ chức nước ngoài gần giống như các khoản vay trong nước. 

Ông cho biết chi phí huy động vốn rất 'cạnh tranh' vì tài sản thế chấp và hiệu quả kinh doanh tốt.

Bình luận facebook