Facebook
Tin ngân hàng

Các ngân hàng kêu gọi tăng tốc ứng dụng thẻ chip

Thứ năm,31/05/2018
795 Lượt xem

Theo Hiệp hội Thẻ thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), Hiệp hội Thẻ ngân hàng Việt Nam đã đồng ý đẩy nhanh việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ và tăng chất lượng dịch vụ ngân hàng. Theo Bộ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, khoảng 90% trong số 77 triệu thẻ ngân hàng của Việt Nam đang sử dụng công nghệ sọc từ tính, dễ dàng giả mạo và chậm hơn xu hướng toàn cầu của thẻ chip.

the ngan hang
Trong năm 2016, NHNN cũng đã ban hành kế hoạch yêu cầu các ngân hàng thương mại địa phương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip chậm nhất vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 nhằm mục đích giải quyết những lo ngại về chất lượng dịch vụ và an toàn của người dùng.
NAPAS gần đây đã hoàn thành việc xây dựng một bộ tiêu chuẩn cho thẻ nội địa. Bộ mới này tương thích với các tiêu chuẩn EMV cũng như các tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, JCB và UnionPay.
NAPAS đã bàn giao cẩm nang hướng dẫn kỹ thuật cho các ngân hàng, điểm bán hàng (POS) và các tổ chức phát hành thẻ để họ có thể điều chỉnh hệ thống của mình phù hợp với các tiêu chuẩn mới.
Với dự án mới, NHNN dự kiến ​​khoảng 70 triệu thẻ từ tính tại Việt Nam sẽ được thay thế bằng thẻ chip với tiêu chuẩn EMV vào năm 2020 theo kế hoạch.
Phó tổng giám đốc Vietcombank Phạm Anh Tuấn hy vọng rằng dựa trên một tiêu chuẩn chung, đồng bộ hóa thẻ sẽ mất ít thời gian hơn và yêu cầu chi phí đầu tư hoặc giao dịch liên ngân hàng ít hơn. Điều này cũng sẽ giảm thiểu tiền và trộm cắp dữ liệu tại ATM trong bối cảnh tăng tội phạm công nghệ cao.
Trước đó, các tổ chức phát hành thẻ quốc tế đã đề nghị các ngân hàng Việt Nam sử dụng thẻ chip đáp ứng các tiêu chuẩn EMV để tăng tính an toàn trong bối cảnh trộm cắp thông tin thẻ ngày càng tăng. Trong khi đó, các chuyên gia an ninh đã cảnh báo việc Việt Nam trì hoãn chuyển sang công nghệ chip có thể khiến đất nước này có nguy cơ trở thành “thiên đường” cho tội phạm thẻ từ khắp nơi trên thế giới vì nó là một trong số ít quốc gia sử dụng thẻ swipe từ. . 
Tuy nhiên, nhiều ngân hàng trong nước vẫn phát hành thẻ dải từ như thẻ thanh toán trong nước cho khách hàng thay vì chuyển sang thẻ chip chủ yếu do lo ngại về chi phí đầu tư cao.
Theo các công ty cho vay địa phương, việc phát hành thẻ chip có thể tốn khoảng 1,5 - 2,5 USD. Nó có nghĩa là họ sẽ phải chi tiêu từ 105 - 175 triệu USD cho quá trình chuyển đổi, chưa kể đến chi phí bổ sung của việc nâng cấp máy ATM và hệ thống ngân hàng lõi để thích ứng với thay đổi.
Thừa nhận quá trình chuyển đổi có thể là gánh nặng tài chính đối với các ngân hàng với số lượng thẻ phát hành lớn, nhưng Hiệp hội Thẻ ngân hàng Việt Nam (VBCA) cho rằng việc chuyển đổi sang một hệ thống an ninh thẻ toàn cầu, tinh vi là điều tất yếu.
Một số ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank và TPBank cho đến nay đã phát hành thành công thẻ ghi nợ do chip thực hiện sau khi tham gia vào Tổng công ty thanh toán quốc gia giai đoạn phát hành thử nghiệm thẻ EVM của Việt Nam trước khi thực hiện hàng loạt.
Hiện tại, nhiều ngân hàng Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc xử lý trộm cắp dữ liệu thẻ và được gọi là lướt qua máy ATM. Trường hợp mới nhất liên quan đến 400 tài khoản của Agribank bị đánh cắp tiền trong tháng trước.
Bộ C50 của Bộ Công an đã bắt giữ hàng chục nghi phạm về tội trộm cắp hình sự và trộm cắp danh tính trong ATM và các tội phạm liên quan đến thẻ ngân hàng từ năm 2015 đến năm 2017, với thiệt hại từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng.
C50 cũng tuyên bố rằng hầu hết kẻ trộm ăn cắp tiền bằng cách sử dụng các thiết bị lướt sóng đều có quốc tịch nước ngoài, bao gồm Trung Quốc, Malaysia, Bulgaria, Anh và Hà Lan. Họ thường nhắm đến các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Bình luận facebook