Facebook
Tin ngân hàng

Ngân hàng cấp tín dụng cho vay vốn bất động sản dồi dào

Thứ bảy,14/04/2018
575 Lượt xem

Nguồn vốn ngân hàng cho vay trong lĩnh vực bất động sản dồi dào với hình thức cho vay thế chấp tài sản và vay tín chấp. Mặc dù các nhà phát triển bất động sản có thể huy động vốn theo nhiều cách nhưng tín dụng từ các ngân hàng cho vay thương mại, tín dụng cho vay tín chấp, thế chấp vẫn là nguồn vốn lớn nhất. Tín dụng ngân hàng thực sự đã giúp khôi phục ngành bất động sản trong những năm gần đây và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tương lai sắp tới.

tin dung bat dong san

Thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh

Thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh với sự hỗ trợ vay vốn của ngân hàng. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, ngành bất động sản đã tăng 4,07% vào năm 2017, đóng góp 0,21% vào tăng trưởng GDP của Việt Nam năm ngoái. Số lượng các giao dịch cho thấy một sự gia tăng đáng kể với 68.000 đơn vị thay đổi tay. Thị trường tiêu thụ 79% các sản phẩm có sẵn, đó là một dấu hiệu tốt. 

Nhờ các giao dịch sôi động, hàng tồn kho tiếp tục giảm trong năm 2017, giảm 17% so với năm 2016. Giá trị tồn kho đạt 25,7 nghìn tỷ đồng (1,1 tỷ USD). Giá thị trường ổn định với mức tăng nhẹ trong phân khúc trung và cao cấp. Sự khác nhau giữa cung và cầu đã được thu hẹp và các nhà phát triển đã chuyển hướng tập trung sang các sản phẩm giá rẻ thay vì các tòa nhà sang trọng hoặc khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ngành bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi và thu hút được một lượng vốn đáng kể, đặc biệt là từ các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký trong bất động sản là 3,05 tỷ USD vào năm 2017, chiếm vị trí thứ 3 trong số các ngành và chiếm 8,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, khoảng 22% kiều hối gửi đến khu vực bất động sản, tương đương với 2,5 tỷ USD mỗi năm. 

Ngân hàng cho vay thế chấp mua bất động sản 

Rõ ràng là những dấu hiệu hồi phục mạnh đã thuyết phục nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, vai trò của tín dụng ngân hàng không thể đánh giá thấp, vì các nhà cho vay, ngân hàng cho vay thương mại thế chấp tài sản và tín chấp đã cung cấp cho ngành bất động sản số tiền lớn nhất. 

Nếu chúng ta xem xét lĩnh vực bất động sản giữa năm 2015 và năm 2017, thật dễ dàng nhận thấy rằng các ngân hàng thương mại cung cấp tín dụng không chỉ cho các nhà phát triển (phía cung) mà còn cả người mua nhà và nhà đầu tư (phía nhu cầu). 

Tăng trưởng tín dụng năm 2017 đứng ở mức 19%, trong đó việc mở rộng tín dụng bất động sản là 13%. Bất động sản chiếm 15,8% tổng dư nợ tín dụng, giảm nhẹ từ năm 2016. Phần lớn các khoản tín dụng vào các khoản đầu tư vào các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, các điểm du lịch, khách sạn và nhà riêng.

Khi tín dụng chính thức vào bất động sản bị bóp nghẹt, vốn gián tiếp vẫn có thể tìm được đường tới khu vực này. Thật dễ dàng để thấy rằng tín dụng vay vốn tiêu dùng đang tăng lên mạnh mẽ, phần lớn trong số đó dành cho các cá nhân để mua nhà mới hoặc làm mới lại căn nhà hiện tại của họ. 

Cụ thể, tín dụng tiêu dùng có mức tăng trưởng bất ngờ, tăng 65% vào năm 2017 so với năm 2016. Tương tự xảy ra vào năm 2016 khi tín dụng tiêu dùng vay tín chấp tăng 50% từ năm 2015. Đến cuối năm 2017, 18% của tổng dư nợ, một nửa trong số đó là cho mua nhà hoặc tân trang lại.

Xu hướng này đang tăng lên trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn tăng trưởng về phát triển tài chính - điều này lý giải tại sao tín dụng tiêu dùng chỉ phát triển trong vòng hai năm trở lại đây. 

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy rằng mặc dù các chính sách của chính phủ có thể hạn chế các dòng tín dụng vào bất động sản, nhưng vốn sẽ tiếp tục trực tiếp hay gián tiếp bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên, vào cuối ngày, các ngân hàng vẫn là nhà cung cấp tài chính lớn nhất cho ngành bất động sản.

Tín dụng cho vay bất động sản giúp thị trường khởi sắc

Hầu hết các khoản vay tại Việt Nam được đảm bảo bằng hình thức vay vốn ngân hàng thế chấp tài sản, đó là lý do tại sao một khu vực bất động sản mạnh là điều quan trọng để giải quyết vấn đề nợ xấu.

Xem thêm. >> Tăng trưởng tín dụng 2018 kỳ vọng khởi sắc

Tháng 8/2008, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 42/2017 / QH14, mở đường cho các ngân hàng thương mại tịch thu tài sản thế chấp khi nợ xấu phát sinh. Ngay sau khi dự luật có hiệu lực, Công ty Quản lý Quỹ Việt Nam (VAMC) đã thu giữ Saigon One Tower tại khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này, khởi công vào năm 2011, hiện đang được bán cho các nhà đầu tư mới. Động thái này là dấu hiệu tích cực mới nhất mà các ngân hàng có thể tịch thu tài sản thế chấp khi con nợ không thanh toán. Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các tài sản thế chấp là các sản phẩm bất động sản nằm ở vị trí chính tại các thành phố lớn.

Khi ngân hàng địa ốc tại các thành phố lớn đang thu hẹp, đây là cơ hội to lớn cho các nhà phát triển bất động sản thực hiện các dự án mới. Sáp nhập, chuyển giao dự án và các hình thức hợp tác khác sẽ sôi động hơn, một phần nhờ Nghị quyết 42. Dự kiến ​​trong giai đoạn 2018 - 2020, theo Nghị quyết 42, các tổ chức tín dụng Việt Nam sẽ giải quyết được 600.000 tỷ đồng (26,5 tỷ USD) nợ xấu, 70% trong số đó được bảo đảm bằng bất động sản. Do đó, trong ba năm tới, lĩnh vực bất động sản có thể chào đón các cơ hội mới từ việc tịch thu các dự án này.

Năm 2017 cho thấy Việt Nam đang bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới vào năm 2018. Sự phát triển bền vững trong thị trường bất động sản và chứng khoán là rất quan trọng để thu hút các khoản đầu tư dài hạn, cả từ các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài. 

Nói chung, triển vọng cho ngành bất động sản là khá tích cực trong những năm tới, nhưng thách thức vẫn giữ nguyên: thị trường phải cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đa dạng, đảm bảo rằng dòng vốn chảy vào đúng nơi và ngăn ngừa bong bóng đầu cơ. Thị trường đã rút ra bài học từ sự nóng lên 10 năm trước, dẫn đến một sự sụp đổ với hiệu ứng kéo dài đến ngày nay. Tín dụng vào bất động sản phải được điều khiển đúng cách và các nhà hoạch định chính sách phải duy trì kiểm tra chặt chẽ ngành này.

Khi chào đón năm 2018 với những dấu hiệu tích cực cho kinh tế vĩ mô, tài chính ngân hàng của Việt Nam, và như vậy, chúng ta có thể kỳ vọng một cách hợp lý những tác động tràn lan tốt đẹp trong các lĩnh vực khác, đặc biệt là bất động sản. 

Bình luận facebook