Facebook
Tin ngân hàng

Niêm yết ngân hàng có thể thúc đẩy ngành tài chính

Thứ năm,19/04/2018
659 Lượt xem

Việc niêm yết 9 ngân hàng thương mại thúc đẩy ngành tài chính

Việc niêm yết 9 ngân hàng thương mại trong năm 2018 dự kiến ​​sẽ thúc đẩy ngành ngân hàng, cũng như toàn bộ thị trường chứng khoán.

9 ngân hàng thương mại đã lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 2018 bao gồm Ngân hàng Công thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải (Maritimebank).

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã nhận hồ sơ niêm yết cố phiểu của TPBank, dự kiến 19-4-2018 TPBank sẽ chính thức lên sàn.

Việc niêm yết các ngân hàng này sẽ nâng cao sức hấp dẫn của khu vực ngân hàng cho các nhà đầu tư, theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC).

Cổ phiếu ngân hàng dự kiến ​​sẽ giao dịch tích cực trong năm 2018, khi ngành ngân hàng tìm cách tăng trưởng tín dụng cao hơn, trong khi các khoản nợ xấu của họ sẽ được giải quyết với tốc độ nhanh hơn và việc tái cơ cấu doanh nghiệp của họ sẽ được cải thiện.

Ngành kinh doanh cốt lõi của ngành ngân hàng được dự báo sẽ tăng, BSC cho biết, khi các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam có thể sẽ cải thiện, trong khi các ngân hàng có thể khám phá thêm nhiều cơ hội, ngoài việc nhận doanh thu từ thu nhập lãi.

Cho vay tài chính tiêu dùng vào năm 2018 dự đoán sẽ tăng 18-19%

Các công ty môi giới cho biết cho vay tài chính vào năm 2018 dự đoán sẽ tăng 18-19%, nhờ nhu cầu vay vốn từ nền kinh tế có hiệu quả tốt hơn, dự báo sẽ tăng ở mức 6,5-6,8%, trong khi các ngân hàng thương mại được cho phép dành 45% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong Thông tư 19/2017 / TT-NHNN, thay vì 40%, được quy định bởi ngân hàng trung ương tại Thông tư 36/2014 / NHTT.

Tỷ lệ này sẽ giảm xuống 40% bắt đầu từ năm 2019, và điều chỉnh như vậy sẽ giúp các ngân hàng cho vay khách hàng trung và dài hạn, đặc biệt là các nhà đầu tư bất động sản và các công ty xây dựng có lãi suất cao và dài hạn.

Trong số tất cả các loại hình cho vay tín dụng, cho vay tín chấp tiêu dùng đạt mức tăng trưởng 59% vào năm 2017, và dự báo sẽ tăng lên trong năm nay, BSC cho biết.

Nó cho thấy triển vọng cho vay tiêu dùng đối với việc chuyển đổi chiến lược kinh doanh tại các ngân hàng quốc doanh để tập trung hơn vào các khách hàng cá nhân và các ngân hàng cổ phần tư nhân, trong đó VPBank, HDBank, MBBank và ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) ảnh hưởng của họ trong phân khúc tài chính tiêu dùng.

Ngoài ra, công nghệ tài chính (fintech) sẽ biến đổi các ngân hàng mô hình truyền thống, vì cả hai ngân hàng thương mại nhà nước và cổ phần sẽ phải cạnh tranh với nhau, cũng như các công ty công nghệ cung cấp các giải pháp tài chính - ngân hàng.

BSC cho biết: “Sự cạnh tranh đó không chỉ khiến các ngân hàng phải chịu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp mà còn buộc họ phải chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình và cập nhật công nghệ để đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Theo công ty chứng khoán Hà Nội, việc đánh giá cổ phiếu ngân hàng Việt Nam là khá cao so với khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Tỷ lệ giá trên thu nhập bình quân trên mỗi cổ phiếu (P / E) và tỷ lệ giá trên sổ sách trung bình (P / B) của các cổ phiếu ngân hàng Việt Nam là 20,62 và 1,54, so với 11,9 và 1 ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương 

Bình luận facebook