Facebook
Tin ngân hàng

Tài chính tiêu dùng, ngân hàng lên kế hoạch đẩy mạnh vay tín chấp

Thứ hai,14/05/2018
697 Lượt xem

Một số ngân hàng muốn thiết lập vũ khí tài chính cho người tiêu dùng để chiếm thị phần lớn hơn của một thị trường dự kiến ​​đạt 1.000 tỷ đồng (4,38 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2020 và tăng 29% mỗi năm.

Ngân hàng Phương Đông và Á Châu có kế hoạch lập công ty tài chính.

Tại cuộc họp chung hàng năm vào tháng trước, Ngân hàng Thương mại Phương Đông đã lên kế hoạch thành lập một công ty tài chính trong năm nay.

Ông Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch, được báo Đầu tư Chứng khoán (Chứng khoán đầu tư) trích lời nói rằng kinh doanh tín dụng tiêu dùng của ngân hàng đang mở rộng nhanh chóng và cần một công ty độc lập để hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và cải thiện quản trị rủi ro.

Bên cho vay có kế hoạch thành lập một công ty con với vốn điều lệ 500 tỷ đồng (22 triệu đô la) hoặc mua lại ít nhất 70% trong một công ty tài chính hiện có.

Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng có kế hoạch thành lập một công ty tài chính với vốn điều lệ là 500 tỷ đồng.

Các báo cáo tin tức cho rằng ACB muốn mua lại Công ty Tài chính Bưu chính Viễn thông (PTFinance), nhưng cuối tháng 2, SeABank đã mua 710 tỷ đồng.

Sau khi kết thúc giao dịch mua công ty tài chính, một số ngân hàng đã nhanh chóng tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài.

Ví dụ, Techcombank đã bán Công ty Tài chính Techcombank, công ty đã mua lại vào năm 2015, với Thẻ Lotte của Hàn Quốc với giá 1,7 nghìn tỷ đồng.

Prudential đã đạt được thỏa thuận bán Công ty Tài chính Prudential Việt Nam cho Shinhan Card, một công ty con của Tập đoàn Tài chính Shinhan của Hàn Quốc, với số tiền gần 151 triệu đô la.

HDBank đã bán 49% cổ phần của mình trong HDFinance cho Credit Saison của Nhật Bản.

Một nhà điều hành tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) nói với tờ báo Đầu tư Chứng khoán rằng sau khi ngân hàng sáp nhập với Công ty Tài chính Vinaconex-Viettel và thành lập SHB Finance, doanh nghiệp chính là tín dụng tiêu dùng, nhiều công ty từ EU, Mỹ và Nhật Bản tỏ ra quan tâm đến việc mua cổ phần trong đó.

Giám đốc điều hành cho biết SHB đang xem xét một số đề nghị, giải thích rằng có một đối tác chiến lược nước ngoài sẽ mang lại kinh nghiệm quản lý và bán hàng quốc tế.

VPBank không vội vàng bán Fecredit cho các công ty nước ngoài.

Trong số các công ty tài chính tiêu dùng thuộc sở hữu của người cho vay và chưa bán cho các công ty nước ngoài là tín dụng FE của VPBank.

Năm ngoái, FE Credit chiếm 51% lợi nhuận của ngân hàng, lý do chính khiến VPBank không vội vàng bán cho các công ty nước ngoài.

Maritime Bank cũng giữ im lặng về việc tìm kiếm đối tác nước ngoài kể từ khi mua lại Công ty Cổ phần Dệt may Việt Nam vào năm 2015.

Thị trường tài chính tiêu dùng dự kiến ​​sẽ bùng nổ kể từ khi người tiêu dùng hiện đang sử dụng nó và nhận ra sự tiện lợi của nó, các chuyên gia cho biết.

Theo ước tính của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho vay tiêu dùng tăng 65% trong năm ngoái, tăng từ mức 50,2% trong năm 2016.

Tỷ lệ tín dụng tiêu dùng so với tổng dư nợ cho vay trong hệ thống ngân hàng được ước tính là 18% trong năm ngoái, tăng từ mức 12,3% trong năm 2016

Bình luận facebook