Facebook
Tin ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 2018 kỳ vọng khởi sắc

Thứ bảy,07/04/2018
271 Lượt xem

Tăng trưởng tín dụng bên cạnh số lượng thì chất lượng là một vấn đề quan trọng. Trong năm 2017, tăng trưởng tín dụng đã có nhiều thành công lớn Tăng trưởng tín dụng năm 2017 đạt 18,17% và góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Các tổ chức tín dụng hy vọng kinh doanh tốt trong năm 2018

Phần lớn các tổ chức tín dụng trong nước dự kiến sẽ có xu hướng đi lên trong những tháng cuối năm sau khi đã cải thiện trong quý 1. Theo khảo sát tình hình kinh doanh, bao gồm cả các ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài trong nước, 75% người được hỏi mong đợi kết quả tốt hơn trong quý 2, trong khi 84% hy vọng hiệu quả kinh doanh trong năm 2018 sẽ cải thiện hơn so với năm ngoái. Trong số này, 28% dự đoán "cải thiện đáng kể".

84% người trả lời dự đoán lợi nhuận trước thuế của họ vào năm 2018 sẽ tăng so với năm ngoái, giúp tốc độ tăng trưởng bình quân của toàn bộ hệ thống ngân hàng đạt 18,2%, thấp hơn 19,3% dự báo trong cuộc khảo sát trước đó được thực hiện trong quý I năm nay.  Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng 64% và 69% số người được hỏi cho rằng nhu cầu của khách hàng đối với các dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là cho vay, trong quý II và cả năm tăng lên so với năm ngoái.

Các ngân hàng dự báo tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ đạt 4,85% trong quý II và 16,3% trong cả năm. Những người trả lời cũng dự đoán huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng trong năm nay sẽ đạt 16,65%, trong đó tăng trong quý II được dự đoán ở mức 4,71%.

Các ngân hàng cũng cho biết tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong cả đồng Việt Nam và ngoại tệ hiện tại đang "tốt" và tình hình tích cực sẽ tiếp tục cho đến hết năm. Với sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm 2018, các ngân hàng cũng dự đoán thị trường lao động trong ngành sẽ có những thay đổi tích cực trong những tháng tới.

Mặc dù tuyển dụng nhiều hơn trong quý I, 23,2% người được hỏi cho biết họ vẫn còn thiếu nhân viên và dự kiến tuyển dụng nhiều hơn trong quý II năm nay. 61% người được hỏi cho biết họ cũng sẽ tăng việc tuyển dụng của họ trong quý thứ hai

Chất lượng tăng trưởng tín dụng nằm ở sự bền vững

Theo các chuyên gia tài chính thì tăng trưởng tín dụng phải phù hợp với sự hấp thụ của nền kinh tế. Trên lý thuyết, nếu xét về dài hạn, tỷ lệ tín dụng/GDP khó có thể tăng liên tục được. “Chúng ta có thể tăng trong ngắn hạn, trong một giai đoạn cụ thể của nền kinh tế. Nhưng về lâu dài thì bền vững nhất vẫn là tốc độ tăng trưởng tín dụng tương đương tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa”

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia NH, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định trong tăng trưởng tín dụng thì cốt yếu vẫn là chất lượng. Không đưa ra con số dự ước cụ thể, song chuyên gia này nhận thấy kể cả khi con số tăng trưởng tín dụng không quá cao nhưng đó là dòng vốn thực chất, an toàn, chảy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh thì vẫn hiệu quả hơn.

Đồng thời, ông Hiếu cảnh báo lĩnh vực bất động sản và chứng khoán vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu không kiểm soát chặt, tín dụng “đi vòng” vào các thị trường này thì có tăng trưởng 18-19% nền kinh tế cũng không được hưởng lợi nhiều, mà chỉ làm lợi cho những người kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

Đề cập đến một góc độ cần quan tâm khác, có thể tiềm ẩn rủi ro, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết năm 2017, tín dụng tiêu dùng ước tăng 65% (năm 2016 là 50,2%), chiếm 18% tổng tín dụng năm. “Tăng trưởng tín dụng quá cao, hay tăng đột biến ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều không bền vững. Ngắn hạn dùng để chi tiêu, nhưng cuối cùng chúng ta vẫn phải tới ngày trả nợ”, TS. Độ lưu ý thêm.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận yếu tố tích cực của tín dụng tiêu dùng là khi tăng trưởng mạnh cũng sẽ đóng góp một tỷ trọng tương đối trong tăng trưởng GDP. Bởi khi nền kinh tế càng phát triển thì nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng theo đó tăng lên. Về vấn đề này, TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu ý kiến, nên chăng xem xét lại việc để tín dụng cho vay mua nhà, xây nhà, sửa nhà… ra khỏi tín dụng tiêu dùng, xét vào tín dụng bất động sản để tính được chính xác tỷ lệ tín dụng cho vay bất động sản. Theo quan sát của chuyên gia này, hiện tín dụng vay mua nhà, sửa nhà vẫn đang được cho là tín dụng tiêu dùng, khiến tín dụng tiêu dùng tăng lên đáng kể. Trong khi đó, tín dụng bất động sản tại các NH vẫn ở con số tương đối thấp, không sát với thực tế

Bình luận facebook