Facebook
Tin ngân hàng

VPBank được Moodys nâng cấp xếp hạng tín nhiệm cho năm thứ hai

Thứ hai,09/04/2018
367 Lượt xem

Ngân hàng VPBank được Moody's nâng cấp xếp hạng tín nhiệm cho năm thứ hai. Việc nâng cấp của Moody đã xem xét đến sự cải thiện đáng kể về sức mạnh tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng sinh lời của VPBank cũng như tiềm năng tăng trưởng của VPBank.

Công ty đánh giá tín nhiệm toàn cầu Moody's Investors Services đã nâng mức đánh giá tín dụng cơ bản của VPBank từ B3 lên B2 và đánh giá rủi ro đối tác từ B2 đến B1.
Ngoài ra, Moody's giữ tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ dài hạn của VPBank ở mức B2, đồng thời nâng cao triển vọng từ "ổn định" sang "tích cực".
Đây là năm thứ hai liên tiếp Moody's đã đánh giá tích cực cho xếp hạng của VPBank.
Đánh giá tín dụng cơ bản phản ánh hồ sơ tín dụng tốt của ngân hàng, cũng như khả năng thất bại độc lập của ngân hàng, không có sự hỗ trợ từ bên ngoài. Đánh giá này dựa trên các yếu tố chất lượng vĩ mô, tài chính và tài sản.
Đánh giá rủi ro đối tác đánh giá rủi ro của một đối tác tham gia vào ngân hàng đó.
Việc nâng cấp của Moody đã xem xét đến sự cải thiện đáng kể về sức mạnh tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng sinh lời của VPBank cũng như tiềm năng tăng trưởng của VPBank.
Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của VPBank đã tăng từ 1,7% năm 2016 lên 2,3% vào năm 2017, vượt trội so với nhiều ngân hàng Việt Nam khác. Lợi nhuận trước điều khoản hoạt động tăng 56 đến 57% trong hai năm qua.
Moody's ca ngợi sự mở rộng quy mô kinh doanh của ngân hàng và vị trí hàng đầu trong thị trường tài chính tiêu dùng, tạo ra lợi nhuận cao và đóng góp vào lợi nhuận của VPBank.
Doanh thu báo cáo doanh thu và lợi nhuận kỷ lục năm 2017 đạt 25.03 nghìn tỷ đồng (1.1 tỷ đô la Mỹ) và lợi nhuận trước thuế đạt 8.13 nghìn tỷ đồng, tăng 48% và 65% so với năm 2016.
Đồng thời, vốn điều lệ của người cho vay đã tăng từ 8,18 nghìn tỷ lên hơn 15,5 nghìn tỷ.
Tài sản có rủi ro (RWA) tăng từ 8.5% năm 2016 lên 12.1% vào cuối năm 2017. Sự cải thiện này là do các vấn đề cổ phiếu, cổ tức cổ phiếu và cổ phiếu thưởng thêm, tăng lợi nhuận giữ lại và giảm mức tăng trưởng nợ trung bình xuống còn 26 , từ 41%, trong giai đoạn 2013-16.
VPBank là một trong năm ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu trong lĩnh vực cho vay và huy động tiền gửi

50% lợi nhuận Vpbank đến từ cho vay tín chấp

Với mục tiêu lợi nhuận đề ra trong 2018 của Vpbank, đến từ ngân hàng là hơn 50% và công ty tài chính cho vay tín chấp là gần 50%. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), cho biết năm 2018, ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.800 tỷ. Tổng tài sản tăng thêm gần 30%, lên mức 359.470 tỷ đồng, dư nợ tín dụng cũng tăng tương ứng gần 24%, lên trên 243.300 tỷ.

Xem thêm. >>  Cho vay tín chấp Vpbank Đà Nẵng

Công ty tài chính tiếp tục sắm vai 'gà đẻ trứng vàng'
Để đạt được lợi nhuận 10.800 tỷ, theo ông Vinh, ngân hàng cũng phải hoạt động trong môi trường chấp nhận rủi ro cao hơn nhiều đơn vị khác. Dẫn ví dụ về cho vay tín chấp, CEO của ngân hàng cho hay ngoài công ty tài chính (CTTC) cho vay tín chấp nhỏ còn có cho vay tín chấp với khách hàng cá nhân, cho vay bằng thẻ.

Tuy nhiên, vị CEO cũng khẳng định việc cho vay này được quản lý chặt và theo dõi sát sao với mức trích dự phòng đạt 8.000 tỷ trong đó hơn 2.500 tỷ từ CTTC, hơn 2.800 tỷ ngân hàng mẹ, dự phòng tương đương lợi nhuận trước thuế.

VPBank nâng vốn điều lệ lên 1,22 tỷ USD

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có kế hoạch tăng vốn điều lệ hiện tại của nó từ 15,7 nghìn tỷ đồng (khoảng 691.600.000 USD) 27,8 nghìn tỷ đồng (1,22 tỷ USD) trong năm 2018, các ngân hàng công bố tại các cổ đông 'cuộc họp gần đây. 

Kế hoạch tăng vốn điều lệ bao gồm các cơ chế sau: phát hành cổ phiếu để trả cổ tức thay cho tiền mặt, phát hành cổ phiếu quỹ dự phòng bổ sung vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu cho nhân viên VPBank theo chương trình ESOP, bố trí cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài và phân bổ vốn dư.

Ngân hàng có kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông bằng cách sử dụng lợi nhuận giữ lại sau khi phân bổ lợi nhuận vào năm 2017 và phát hành cổ phiếu phổ thông để huy động vốn từ vốn chủ sở hữu. 

Trong quý II năm 2018, VPBank cũng dự kiến ​​phát hành cổ phiếu trị giá gần 337 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,7% vốn điều lệ của ngân hàng tại thời điểm phát hành cho nhân viên theo chương trình ESOP. 

Bình luận facebook